Giúp cây lúa khỏe từ đầu vụ

Cục Trồng trọt dự báo vụ lúa hè thu năm 2012 sẽ gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, nhất là thời điểm đầu vụ do thời tiết bất thường, khô hạn kéo dài thuận lợi cho các loại dịch hại phát sinh như cỏ dại, bù lạch và tình trạng rầy nâu di trú liên tục trên các trà lúa gieo sạ liền vụ hiện đang rất phổ biến.

Cùng nông dân tìm ra giải pháp giúp cho cho cây lúa non vượt qua áp lực rầy nâu, bù lạch, cỏ dại và điều kiện thời tiết bất lợi, từ ngày 01-14/4, AGPPS phối hợp cùng Công ty Syngenta Việt Nam tổ chức chuỗi sự kiện “Cruiser– Sofit giúp lúa khỏe mạ, sung chồi” tại 3 tỉnh: Kiên Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang. Hơn 3.000 nông dân ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đến tham dự.

Đến với sự kiện, bà con được tham quan 4 trại trưng bày nhiều mẫu vật theo từng chủ đề. Trại “khỏe mạ” là bộ sưu tập những dạng hình của cỏ dại trang bị cho bà con kiến thức cơ bản về thời gian lưu tồn, tác hại của cỏ dại, lúa cỏ và hướng dẫn cách diệt cỏ, lúa cỏ hiệu quả, bằng thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm Sofit. Ở trại “sung chồi” được sự trợ lực của thuốc Cruiser chuyên dùng trộn giống đã giúp rễ lúa dài, thân khỏe, lá xanh, đẻ chồi sớm, vượt qua các điều kiện bất lợi của ngoại cảnh như phèn, mặn, ngộ độc hữu cơ và ngăn ngừa sự xâm nhiễm của rầy nâu, bù lạch. Bên cạnh là những mẫu đối chứng cùng một giống, cùng một điều kiện sinh thái, nhưng kết quả lại khác nhau, điều đó chứng minh những tính năng nổi trội của Cruiser. Tại trại “Sáng tạo nhà nông” trưng bày, giới thiệu các loại nông cụ do chính nông dân chế tạo phục vụ cho yêu cầu sản xuất thuận lợi hơn, hiệu quả hơn như: máy đánh rãnh đường nước, giàn trạc đất, túi lưới ngâm ủ giống, giàn phun thuốc cải tiến, ghế phun thuốc. Cuối cùng là trại “đầu tư đúng, lúa trúng, lời to”, giúp nhà nông hình thành thói quen tính toán hiệu quả kinh tế khi đầu tư cho đồng ruộng và nhận diện các sản phẩm chính hiệu tránh nhầm lẫn với hàng giả, hàng nhái. Kỹ sư Tiêu Minh Tâm, Giám đốc kỹ thuật sản phẩm nông dược – AGPPS cho biết: “Chúng tôi muốn đem đến nhà nông những kỹ thuật đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu, bà con biết cách đầu tư đúng trên đồng ruộng, phòng trừ tốt dịch hại, thu kết quả cao”.

Một hoạt động mang tính đúc kết chuỗi sự kiện “Cruiser – Sofit khỏe mạ, sung chồi”, được nông dân nông dân các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long hào hứng tham gia đó là phân chia theo từng đội thuyết trình lại những điều mắt thấy tai nghe tại các trại trình diễn, kết hợp với kinh nghiệm sản xuất thực tế nhiều vụ liền trên đồng ruộng. Tham dự và trao đổi với bà con trong chương trình này có phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Bảo Vệ, trường Đại học Cần Thơ, cán bộ Chi cục Bảo vệ thực vật các tỉnh, thành trong khu vực. Tính năng và hiệu ứng của thuốc trừ cỏ Sofit và thuốc xử lý giống Cruiser được nhà nông phân tích và có chung nhận xét là đem lại nhiều lợi ích cho nhà nông về cả 2 mặt: Hiệu quả kỹ thuật và hiệu quả kinh tế. Ông Lương Thanh Sang ở xã Đại Hải, huyện Kế Sách cho biết: “Tôi thấy sự kiện này đem lại nhiều lợi ích cho nhà nông. Đó là biết cách giúp cây lúa khỏe, diệt trừ cỏ dại, giảm chi phí nhưng lúa trúng mùa”.

Đầu vụ hè thu 2012, cùng với những tác động bất lợi của biến đổi khí hậu, nông dân còn nhiều lo ngại về giá vật tư phân bón đang tăng cao, giá cả các dịch vụ phục vụ sản xuất cũng gia tăng. Qua sự kiện “Cruiser – Sofit giúp lúa khỏe mạ, sung chồi” nông dân an tâm hơn vì sẽ hạn chế được chi phí sản xuất bằng biện pháp kỹ thuật đơn giản, nhưng đạt hiệu quả cao. Ông Lê Công Đặng ở xã Tân Hưng, huyện Long Phú cho biết: “Sự kiện này giúp nông dân biết cách làm cho cây lúa khỏe, phòng trừ tốt cỏ dại và lúa cỏ là 2 dịch hại phát triển mạnh trong vụ lúa hè thu. Tôi mong muốn sự kiện này được tổ chức nhiều hơn để nhiều nông dân được tiếp cận”.

Sự kiện “Cruiser – Sofit giúp lúa khỏe mạ, sung chồi”, còn thu hút bà con sôi nổi tham gia gameshow Vui cùng nhà nông với các trò chơi vận động nhẹ nhàng gắn với sản xuất và sinh hoạt của người dân nông thôn, tạo không khí vui tươi, phấn khởi khi bước vào mùa vụ mới.

(Nguồn: Mỹ Duyên – Sóc Trăng online – ngày 18/4/2012)

Share this post:

Tin Mới Nhất

Viết bình luận